ทะเลสาบสีชมพู

เผยแพร่เมื่อ 20 ธันวาคม 2561

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อถูกใจวิดีโอ

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อบันทึกวิดีโอ

mirror6

ผู้ติดตาม 1 คน

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อติดตามรายการ

สวัสดีค่ะ วันนี้ทาง mirror6 นำเรื่องแปลกๆ ของธรรมชาติมาฝาก หากนึกถึงน้ำทะเลทุกคนก็มักจินตนาการเป็นน้ำใสๆ สีฟ้าหรือเขียวมรกตกันใช่ไหมล่ะ แต่ครั้งนี้จะต่างออกไปคือทะเลสาบสีชมพู ใช่แล้วค่ะน้ำทะเลสีชมพูมีอยู่จริงซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่มนุษย์ไม่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา ตามไปดูกันค่ะว่าทะเลสาบสีชมพูเป็นอย่างไร

image-1

ทะเลสาบสีชมพูนี้มีชื่อว่า ทะเลสาบฮิลเลียร์ (Lake Hillier) เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม ตั้งอยู่ในเกาะขนาดใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะ Recherche Archipelago ในแถบออสเตรเลียตะวันตก มีลักษณะเด่นคือมีสีชมพู มีชายฝั่งยาวและแคบคั่นมหาสมุทรใต้ ทะเลสาบฮิลเลียร์มีความยาวประมาณ 600 เมตร ล้อมรอบไปด้วยหาดทราย, ป่าเปเปอร์บาร์ก และยูคาลิปตัสอย่างแน่นหนา ถูกค้นพบครั้งแรกโดยกัปตัน Matthew Flinders ขณะเมื่อเขาขึ้นไปยังจุดสูงสุดของเกาะในปี 1802

image-2

ทำไมถึงเป็นสีชมพู?

ทะเลสาบมีสีชมพูเพราะ มีระดับความเค็มสูง สิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบฮิลเลียร์คือ Dunaliella salina เป็นจุลินทรีย์ที่สร้างสารสีแดงในการดูดซับแสงเมื่อทะเลสาบต้องแสงจึงกลายเป็นสีชมพูนั่นเองค่ะ และสีชมพูของน้ำนั้นเป็นสีที่ถาวรเมื่อนำไปใส่ภาชนะจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงของสีแต่อย่างใด

แม้ว่าสีของน้ำจะผิดแปลกออกไปแต่ก็ไม่มีผลกระทบที่อันตรายต่อมนุษย์ สามารถเข้าไปเล่นหรือชมได้เหมือนทะเลสาบทั่วๆไป  ถ้าหากใครที่อยากไปสัมผัสของจริง เราทราบมาว่าการเดินทางไปที่ทะเลสาบแห่งนี้ส่วนใหญ่คือไปด้วยเฮลิคอปเตอร์และสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปชมป่ารอบๆ ก็จะเดินทางโดยเรือนั่นเองค่ะ

ที่มา: pinterest, wikipedia

กด enter ที่แป้นพิมพ์หรือปุ่ม 'ส่ง' เพื่อส่งความคิดเห็น
0 / 120
ความคิดเห็น 0 รายการ

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

กรุณาเลือกวิธีเข้าสู่ระบบ