คนเริ่มแก่ 1684

เผยแพร่เมื่อ 19 พฤศจิกายน 2562

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อถูกใจวิดีโอ

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อบันทึกวิดีโอ

mirror6

ผู้ติดตาม 21 คน

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อติดตามรายการ

มีข่าวโคมลอยลือกันว่าการคืนภาษีที่ปชช.เสียเกินยังไม่ไปถึงไหน ทั้งๆที่ปีกลายได้รับกันประมาณมิ.ย.ถึงก.ค.นั้นเพราะเงินหมด เราจึงได้ใคร่ขอแนะนำผู้บริหารการเงินการคลังของประเทศว่าเลิกแจกเงินและหันมาหาเงิน...

หลายคนบอกว่าคนในประเทศล้วนไม่มีเงินแล้วจะไปหาที่ไหน จากภาษีกูเกิ้ล เฟซบุ้ค ไอจีและอื่นๆได้ ทางยุโรปฟ้องร้องได้เงินไปหลายประเทศแล้ว ตั้งแต่อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศสหมาดๆ 31,000 ล้านบาท ไม่รวมค่าปรับอีกต่างหาก อาจได้เป็นแสนล้านบาทเลยทีเดียวเชียว เอามาอุดรูรั่วตามช่องว่างให้ดีขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามก่อนอื่นๆต้องยอมรับสภาพตะเองว่าเศรษฐกิจแย่ ไม่ใช่ปฏิเสธตะพึดตะพือแล้วหาทางอย่างที่ว่า นอกจากนี้พวกบริษัทข้ามชาติก็เหมือนกัน หลายแห่งจ้างข้าราชการที่เกี่ยวกับภาษีไปเป็นที่ปรึกษากัน จองตัวก่อนเกษียณนานหลายปี บางที่จ้างเมียหรือลูกแล้วให้พ่ออยู่เบื้องหลัง...

ยังมีอีกเยอะที่ช่องว่างรูโหว่เหล่านี้เปิดโอกาสให้มีผู้เสียภาษีน้อยลง สาเหตุสำคัญนอกจากบริษัทยักษ์ใหญ่หรือข้ามชาติหนีภาษีคือ จำนวนคนชั้นกลางที่เสียภาษีมีไม่พอ รากหญ้าก็ได้รับการช่วยเหลือความไม่เป็นธรรมต่างๆจึงเกิดขึ้นแล้วผลพวงที่ตามมาก็เป็นลูกโซ่กันไป โลกทั้งโลกก้าวหน้า ประเทศที่ได้วิวัฒนาการเตรียมคบไว้ คอยแต่ตามยุคสมัยก็จะล้าหลังและรวยน้อยในที่สุด เรื่องภาษีข้ามชาติ เรื่องโซเชียลมีเดีย เรื่องเทคโนโลยีดาวเทียมกับความมั่นคงและการเกษตร ไม่ว่าคนหรือสังคมจะอยู่รอดปลอดภัยต้องมีขนาดกะทัดรัด ไม่อ้วนอุ้ยอ้ายค่าใช้จ่ายบานทะโรค...

การศึกษามีส่วนสำคัญมาก เด็กๆต้องได้รับการอบรมตั้งแต่คลอดให้เรียนรู้ความมีระเบียบวินัย การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ อ่อนน้อมถ่อมตน การทำอะไรได้เองเป็นกระบวน รู้จักช่วยเหลือตะเองหยั่งขันแข็ง ไม่ปล่อยเวลาให้เสียไปโดยไม่ทำอะไรให้เกิดประโยชน์ ทั้งๆที่รู้ว่าประเทศตัวอย่างคือญี่ปุ่น ก็ไม่เห็นมีสักกี่คนที่จะเอาประยุกต์ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของดีสิ่งงามที่การศึกษาไทยมอบให้คือ หน้าที่ศีลธรรมและประวัติศาสตร์ ล้วนแล้วแต่ไม่มีใครค่อยเห็นความสำคัญ แล้วมาเจอโลกของความสะดวกสบายมีเครื่องทุ่นแรงเป็นสมาร์ทโฟนและอื่นๆ นอกจากโรคสมาธิสั้นอีกหน่อยจะมีโรคอวัยวะอ่อนแรงระบาด ไม่เชื่อคอยดู...

เรื่องของกฎหมายก็เช่นกัน ผู้ใช้ต้องทันสมัยรู้จักปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวิธีการซึ่งหลายแห่งก็กำลังทำอยู่ แต่กฎกติกามารยาทไม่แข็งแรง อย่างตำรวจต้องหมั่นฝึกฝนการดูแลทุกข์สุขปชช. ร่างกายต้องแข็งแรงจะได้วิ่งจับผู้ร้ายได้ ทหารต้องรอบรู้เรื่องสงครามทุกรูปแบบ การรอบรู้ต้องเก่งทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติ รวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้และอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะต้องมีประสิทธิภาพทันสมัยล้ำยุคด้วย เหนือสิ่งอื่นใดถ้าปลูกฝังการไม่แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนโดยไม่คำนึงถึงส่วนรวม เรื่องทุจริตคอรัปชั่นเป็นอันว่าลืมไปได้เลย อ้อ! อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือ ต้องมีเพื่อนฝูงดีๆมากๆเพื่อจะได้ปรึกษาหรือขอความร่วมมือเรื่องคอขาดบาดตาย...

ดูๆแล้วทั้งหมดนี้เป็นความคิดอ่านธรรมด๊าๆ แต่ไม่มีใครทำหรือทำโดยใครเท่านั้น หากปรับทัศนคติแล้ว(รีบ)ปฏิบัติ รับรองไทยจะเป็นชาติมหาอำนาจ เริ่มตั้งแต่อาเซียนได้เลยทีเดียวเชียว...

สุดจาดี 16/09/2562

    ยังไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง

    ยังไม่มีวิดีโอที่เกี่ยวข้อง

กด enter ที่แป้นพิมพ์หรือปุ่ม 'ส่ง' เพื่อส่งความคิดเห็น
0 / 120
ความคิดเห็น 0 รายการ

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

    ยังไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง

    ยังไม่มีวิดีโอที่เกี่ยวข้อง

กรุณาเลือกวิธีเข้าสู่ระบบ