คนเริ่มแก่ ตอน 1641

เผยแพร่เมื่อ 30 พฤษภาคม 2562

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อถูกใจวิดีโอ

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อบันทึกวิดีโอ

mirror6

ผู้ติดตาม 1 คน

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อติดตามรายการ

เมื่อ 6-70ปีที่แล้ว บ้านคนไทยมักเป็นไม้ รวยหน่อยก็ไม้สัก รองลงมาก็ไม้เต็ง รังและอื่นๆ ที่เป็นคอนกรีตจะเสริมเหล็กหรือไม่ก็มักเป็นบ้านของคณบดีวังเจ้านายหรือของราชการ....

บ้านจะคล้ายสวนสัตว์ย่อยๆ เราจะเจอไข่จิ้งจกฟองเล็กๆตามลิ้นชักร้างไม่ค่อยได้ใส่อะไร ตัวพ่อกับแม่มักออกหากินจับแมลงตัวเล็กๆกินเป็นอาหาร บางทีมีลูกหนูตัวแดงๆ ซึ่งคนจีนชอบกินสดๆ โดยหย่อนลงไปในคอแล้วตามด้วยเหล้าจีนหรือเซี่ยงชุน ลักษณะคล้าย ยาดองเสือ 11ตัว ในปัจจุบัน ข้างฝาจะมีรังหมาร่า แมลงชนิดหนึ่งทำรังด้วยดินหรือจะเป็นมูลของมันก็ได้ เจาะรูเข้าออกและให้อากาศพัดผ่าน ตรงจั่วหน้าบ้านจะมีนกกระจอกร้องกันเจี๊ยวจ๊าว ตกกลางคืนมักมีเสียงตุ๊กแกมาแต่ไกลด้วยอาศัยห่างออกมาจากตัวเรือน บางทีจะเห็นบนต้นไม้ สีสันคล้ายคลึงสถานที่พวกมันเกาะอยู่...

เช้าตรู่ตามต้นไม้พุ่มไม้จะมีน้ำค้างหยด บรรยากาศ อากาศสบายๆ หนอนใหญ่ตัวเขียวคลานกระดุ้บกระดึ้บตามก้านและกิ่งไม้ หอยทากก็มีให้เห็นตามใบไม้ที่ชอบมากคือพวกว่าน วันไหนฝนตกจะเห็นกบ-อึ่งอ่างตัว 2 ตัว บางตัวก็อยู่ในกะลาครอบ นอกจากนั้นก็มีไก่ที่นิยมเลี้ยงกันคุ้ยเขี่ยหาไส้เดือน พอเจอมันจะยื้อยุดฉุดกัน ไส้เดือนก็กลัวตาย ไก่ก็หิว ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ วันดีคืนดีก็มีตั๊กแตนทั้งธรรมดาและตั๊กแตนตำข้าวตัวสูงโย่งเย่งมาให้เห็นเป็นครั้งคราว ผีเสื้อกับแมงปอก็พอมีบ้าง...

หน้าน้ำบ้านใครใกล้คลอง น้ำก็จะนองเอ่อท่วมลานบ้านมีปลาตัวเล็กตัวน้อยว่ายไปมา บางครั้งเจอลูกครอกก็หมายว่าแม่มันหรือไอ้ช่อนตัวเมียต้องวนเวียนอยู่แถวๆนั้น เราไม่ชอบทำร้ายสัตว์แต่ไหนแต่ไร จึงไม่คิดจะจับมาให้แม่เราแกงกิน ยามฝนตกก็จะเล่นน้ำกันเอาหัวไปรองแถวท่อน้ำที่ผู้ใหญ่มักจะทำรางจากชายคาบ้านให้ไหลลงโอ่ง ก่อนฝนตกเด็กๆส่วนใหญ่มีหน้าที่เอาผ้าขาวบางไปผูกไว้ที่ปลายท่อสังกะสี เส้นผ่าศูนย์กลางสัก 5 นิ้ว จะได้ไม่มีเศษผงหรือใบไม้ที่ปลิดปลิวมาตกลงไปทำให้น้ำฝนชื่นใจในโอ่งต้องสกปรก...

โอ่งมีน้ำฝนเต็มต้องรีบปิดฝา ม่ายงั้นยุงตัวร้ายจะไปไข่ทำให้มีลูกน้ำ จะดื่มกินก็ไม่สนิทปาก สมัยกระโน้นตามบ้านเรือนมักมีโอ่งน้ำไว้ใช้เอง การประปามีแล้วแต่ยังไม่แพร่หลาย โอ่งน้ำที่ว่ามี 2 ประเภท โอ่งน้ำฝนเอาไว้ดื่ม โอ่งน้ำคลองก็กวนสารส้มให้ตกตะกอนเอาไปอาบน้ำล้างชามและอื่นๆ ไม่ค่อยดื่มโดยตรง แต่ถ้าน้ำฝนหมดก็อาจต้มดื่มแทน ยุงที่ว่านอกจากชอบไข่ในภาชนะที่ไม่ปิดฝาและตามกะลามะพร้าวที่หงายไว้ หรือสถานที่น้ำขังอื่นใดก็มักจะมีลูกน้ำ เด็กๆช้อนเอาไปเลี้ยงปลากัน....

และที่ขาดซะมิด้าย กิ้งกือทั้งกิ้งกือดินตัวเท่าไม้ขีดสีดำท้องขาว และกิ้งกือธรรมดาตัวเท่านิ้วก้อยถึงนิ้วโป้งสีน้ำตาลแดง ตัวเป็นปล้องๆขายุ่บยั่บ เวลาเอาไม้ไปแหย่จะขดตัวกลม สุดท้ายที่ไม่ท้ายสุด ตะขาบคล้ายกิ้งกือแต่ตัวแบนเขี้ยวโง้งกัดเจ็บมีพิษ บางคนแค่บวม บางคนถึงตาย 2พันธุ์หลังเนี้ยพบยามอากาศชื้นหลังฝนตกและน้ำท่วมต้องคอยเขี่ยให้พ้นทาง ประตูหน้าต่างก็เพิ่มบานเกล็ดให้ติดพื้น เลื้อยคลานเข้ามาทำอันตรายยากส์ แมงมุมก็มียุ่บยั่บใต้ถุนบ้าน เวลามีแผลเอารังอุดเลือดจะหยุดไหล ส่วนแมงป่องนานๆจึงจะเห็นทีนุง...

แถบชายคลองก็อุดมด้วยปลาเข็มชอบเอามาใส่ขันดูเล่น ลูกอ๊อดตัวดำๆมีหางเพิ่งออกมาจากไข่กบ น้ำเยอะก็มีปลาแขยงหรือลูกปลาสวายมีเงี่ยงเวลาโดนตัวเราจะเจ็บๆคันๆ พอเดือนมี.ค – เม.ย ก็จะมีตัวสงกรานต์หรือหนอนน้ำชนิดหนึ่งสารพัดสีเอาไม้เขี่ยสีจะหลุดออกเหลือแต่ตัวเปล่าคล้ายลูกไส้เดือนตัวเล็กๆ กระรอกและงูเขียวทั้งหางดีและหางไหม้ก็เป็นดารารับเชิญก็นานๆครั้งโผล่หัวเข้ามาทีนึง งูเขียวหางดีไม่ค่อยมีอันตรายกัดเจ็บ แต่หางไหม้ค่อนข้างมีพิษ งูอีกชนิดที่ชอบเสนอหน้าก็คือ งู2หัว ส่วนใหญ่อยู่ชายคลองแถวๆดินเลน ซึ่งยังอุดมด้วยหอยจุ๊บ หอยกาบ เอามาแกงกินอร่อย อาณาบริเวณบ้านและคลองใกล้เคียงรายล้อมไปด้วยอาหารการกิน พวกผักสวนครัวรั้วกินได้ก็เยอะ ตำลึง กฐิน แค ผักบุ้ง กะเฉด บัวบก ยอดมะขาม โสน ไม่ต้องหาซื้อ เด็ดเอา ปลาดุก ปลาช่อน ปลาหมอ ปลากราย ก็หาง่ายเช่นกัน ที่สำคัญถัดไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ริมน้ำหรือใต้โป้ะข้ามฟากแค่เอามือล้วงลงไปในน้ำก็จับกุ้งก้ามกรามที่เด๋วนี้ตัวละ 1,000 เอามาปิ้งกินซะเบื่อ บ่องตง...

แท้นๆ แท้นแถ่น โลกยุค 5.0 แพงไปโม้ด ขนาดหุงข้าวกินเองกับข้าวง่ายๆ 2-3 อย่าง หมดไปมื้อละ 100-200 บาท ทั้งๆที่สมัยก่อนใช้เงินแค่ 10 บาทก็พอ เฮ้อเขียนแล้วกุ้มว่ะ...

สุดจาดี

    ยังไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง

    ยังไม่มีวิดีโอที่เกี่ยวข้อง

กด enter ที่แป้นพิมพ์หรือปุ่ม 'ส่ง' เพื่อส่งความคิดเห็น
0 / 120
ความคิดเห็น 0 รายการ

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

    ยังไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง

    ยังไม่มีวิดีโอที่เกี่ยวข้อง

กรุณาเลือกวิธีเข้าสู่ระบบ